messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0947319567

Tour Thám Hiểm Phong Nha

Tour Thám Hiểm Phong Nha

Phong Nha - Kẻ Bàng là một vườn quốc gia tại Huyện Bố Trạch và Minh Hóa, Tỉnh Quảng Bình. Cách Thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc. Cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía nam. Vườn quốc gia này giáp khu bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan, Lào về phía tây. Cách Biển Đông 42 km về phía đông kể từ biên giới của hai quốc gia.

Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở một khu vực núi đá vôi. Rộng khoảng 200.000 ha thuộc lãnh thổ Việt Nam. Khu vực lãnh thổ Lào tiếp giáp vườn quốc gia này cũng có diện tích núi đá vôi khoảng 200.000 ha. Diện tích vùng lõi của vườn quốc gia là 85.754 ha và một vùng đệm rộng 195.400 ha.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

1. Khám phá hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Được hình thành do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng. Cách đây hơn 400 triệu năm vào thời kỳ Đại Cổ Sinh.

Trải qua các thời kỳ kiến tạo quan trọng. Các pha chuyển động đứt gãy, phối tảng và uốn nếp. Đã liên tục tạo ra các dãy núi trùng điệp do chuyển động nâng cao, các bồn trầm tích do chuyển động sụt lún. Đóng vai trò như nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Để tạo ra tính đa dạng về địa chất, địa hình - địa mạo. Mạng lưới thủy văn và tính đa dạng. kỳ thú về hang động du lịch đối với các thành hệ đá vôi. Phong Nha - Kẻ Bàng phát triển từ Devon đến Carbon - Trek My.

Khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng hiện tại là kết quả tổng hợp của 5 giai đoạn. Phát triển lớn trong lịch sử phát triển vỏ Trái Đất trong khu vực:

  • Giai đoạn Kỷ Ordovic muộn - giai đoạn Siluri đầu (450 triệu năm)
  • Giai đoạn Kỷ Devon giữa và muộn (khoảng 340 triệu năm)
  • Giai đoạn Kỷ Than Đá - Kỷ Permi (300 triệu năm)
  • Giai đoạn Orogen
  • Giai đoạn Đại Tân Sinh (250-65 triệu năm)    

Hệ thống Động Phong Nha là hệ thống dài nhất trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng với tổng chiều dài hơn 103km và bao gồm hơn 140 hang động lớn nhỏ khác nhau.

Hệ thống Phong Nha bắt đầu cách động Phong Nha khoảng 40km về phía nam. Gần biên giới Việt-Lào, nơi có hàng loạt sông suối chảy vào các dãy núi đá vôi. Hệ thống hang Phong Nha được hình thành do dòng sông Rào Thương chảy qua các dãy núi đá vôi, chảy ngầm qua các thung lũng và nối liền các hang động ở hệ thống Phong Nha, sau đó dòng sông này từ trong các hang ngầm chảy thẳng ra Sông Son và dần ra biển lớn.

2. Các hang động nổi bật thuộc hệ thống động Phong Nha 

2.1 Động Phong Nha

Là hang động cuối cùng trong hệ thống và là một hang động độc đáo với sông ngầm chảy dài có tổng chiều dài lên đến 11km. Động Phong Nha được các thành viên của Nhóm thám hiểm hang động Anh - Việt tiến hành các cuộc thám hiểm và khảo sát và đo đạc vào năm 1990 và 1992.

Nguồn ảnh: Đà Nẵng Explorer

2.2 Động Thiên Đường

Động Thiên Đường là một nhánh động khô của Hang Vòm. Cửa vào động nằm tại Km16 Nhánh Tây đường Hồ Chí Minh và thuộc địa hình Karst cổ có niên đại khoảng 350 đến 400 triệu năm. Động Thiên Đường có chiều dài hơn 3,5 km; chiều rộng dao động từ 30 đến 100m và nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ nền động lên đến trần động là khoảng 60 - 80m. Ngoài ra, nhánh khô của động này còn liên kết với nhánh nước của Hang Vòm (hang Vịnh Dài).

Nguồn ảnh: Quảng Bình Travel

2.3 Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là hang lớn nhất, nằm trong hệ thống hang Phong Nha, được phát hiện vào năm 1990 và thám hiểm, khảo sát vào năm 2009. Hang phát triển kéo dài dọc theo một nếp đứt gãy lớn có phương Bắc - Nam. Hang Sơn Đoòng được ước tính đã hình thành khoảng 2 - 5 triệu năm, có chiều rộng xấp xỉ 150 mét, cao hơn 200 mét và dài gần 9 km.

Nguồn ảnh: Oxalis Adventure

2.4 Hang Rục Mòn

Hang động Rục Mòn có chiều dài lên đến 2.862m và phần vòm cao hơn 50m. Rục Mòn là khu du lịch sinh thái của Quảng Bình được đưa vào khai thác từ năm 2017. Hang động sở hữu những dòng sông chảy ngầm bên trong và các con suối mát rượi, trong veo len lỏi giữa kẽ đá.

Nguồn ảnh: Greenland Adventure

2.5 Hang Tối - Tắm bùn tự nhiên trong hang động

Là một nhánh thuộc hệ thống hang động Phong Nha, được các nhà thám hiểm Hoàng gia Anh khảo sát vào năm 1990 và 1992. Hang có cửa rộng 20 mét, cao 40 mét. Giống nhiều hang động ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Tối vừa là hang nước, vừa là hang khô với chiều dài 5.258m, cao 80m. Hang Tối là tên được đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đặt, bởi “ánh sáng tối” trong hang như đặc quánh lại khiến người ta ngỡ như có thể tay chạm vào được.

Nguồn ảnh: Quảng Bình Travel

Trên đây là những gợi ý cho du khách khi muốn tham gia khám phá các hang động thuộc khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hãy cùng lưu lại và trải nghiệm khá hang động ngay thôi./.

DANH SÁCH Tour Thám Hiểm Phong Nha